Thứ Năm, 23 tháng 1, 2014

Công nghệ sản xuất rượu có gas 7


Nguyên liệu
3/ Đường
Nước quả trích ra thường không đủ độ
đường để lên men. Đường saccaro được bổ
xung vào nước quả nhằm nâng độ cồn và
CO2 trong lên men .

Nấm men trong sản xuất rượu vang

Là tác nhân chính trong quá trình lên men

Có tác dụng chuyể hoá đường thành rượu

Một số nấm men thường được sủ dụng:
Saccharomycesae cerevisia
Saccharomycesae vini
Saccharomycesae Oviormis
Saccharomycesae uvarum

Nấm men trong sản xuất rượu vang
Yêu cầu đối với nấm men

Chủng thuần khiết, không chứa vi sinh vật gây nhiễm
khác, đặc biệt là không có vi sinh vật kí sinh.

Có năng lực lên men cao đối với nước quả,chuyển
hoá sâu sắc các loại đường

Kết lắng nhanh và triệt để, là trong dịch rượu nhanh.

Bền vững với rượu,acid và chất sát trùng

Phải ổn định đặc tính trong suốt quá trình sử dụng.

Cơ chế của quá trình lên men rượu vang
file:///G:/ tap nham/len men/KT QUTI~1/ferment_file s/fermen3.jpg

Cơ chế của quá trình lên men rượu vang

Cơ chế của quá trình lên men rượu vang

Phương trình tổng quát
C
6
H
12
O
6
+ H
3
PO
4
+ ADP C
2
H
5
OH+CO
2
+ATP
Là quá trình OXH khử cung cấp năng lượng choVSV
Quá trình lên men yếm khí xảy ra qua 2 giai đoạn :Thời
kì cảm ứng và thời kì tĩnh
Etylic và CO
2
hình thành nhanh chóng khuyếch tán vào
môi trường xung quanh

Thành phần của rượu vang

Cồn Etanol: độ cồn từ 10-12,là thanh phần quan trọng của
rượu

Đường: Chủ yếu là fructose và Glucose

Các loại acid: tạo pH của rượu vào khoảng 2.9-3.9

Các loại muối :có hàm lượng thấp,làm tăng hương vị của
rượu,cung cấp vi lượng cho cơ thể

Vitamin các loại: B1,B2,B6,PP, Biotin …

Nồng độ CO2: Có nhiều loại có nồng đọ khác nhau

Một vài hinh ảnh về rượu vang

Quy trình làm rượu vang

Sơ đồ quá trình lên men

Quá trình thu hoạch nho chín

Quá trình xé dập và ép dịch nho

Quá trình tách cặn nước nho

Quá trình lên men chính

Quá trình lên men phụ

Quas trinhf leen men malo-lactic

Qúa trình lên men
Nho nguyên liệu
Ép thu dịch nước nho
Tách cặn nước nho
Khử trùng
Lên men chính
Đóng chai
Lên men phụ
Thành phẩm
SO
2
nấm men
cặn
nho

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét